KHI LY HÔN, CHỒNG CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI KHÔNG?

Nhiều người lầm tưởng mẹ luôn mặc nhiên được quyền nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn. Tuy nhiên pháp luật vẫn quy định các trường hợp ngoại lệ cho phép người cha trực tiếp nuôi con. Dưới đây là phân tích chi tiết các điều kiện giúp người cha giành quyền nuôi con đúng luật.

1. Nguyên tắc giao quyền nuôi con nhỏ theo luật hiện hành

Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 ưu tiên bảo vệ quyền lợi của trẻ nhỏ. Theo đó, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trẻ dưới mười hai tháng tuổi cần nguồn sữa mẹ và sự gắn kết mẫu tử giúp trẻ phát triển thể chất lẫn tâm lý. Đây là yếu tố tự nhiên mà điều kiện kinh tế của người cha không thể thay thế được.

Nguyên tắc nhân văn này nhằm bảo đảm sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Do đó, Tòa án luôn dựa vào lợi ích toàn diện của đứa trẻ để đưa ra phán quyết giao con.

2. Trường hợp người cha được trực tiếp nuôi con dưới một tuổi

Không phải lúc nào con cũng được giao cho mẹ nuôi dưỡng. Pháp luật ghi nhận các trường hợp để người cha được quyền nhận nuôi dưỡng con nhỏ như:

  • Thỏa thuận tự nguyện: Hai bên cha mẹ thống nhất bằng văn bản để người cha trực tiếp nuôi con.
  • Người mẹ không đủ điều kiện: Mẹ mất năng lực hành vi, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc nghiện ma túy nặng, các tệ nạn xã hội khác.
  • Người mẹ từ chối nuôi dưỡng: Mẹ không muốn nuôi con hoặc bỏ nhà đi biệt tích không rõ tung tích.

Nếu rơi vào các tình huống này, Tòa án sẽ quyết định giao con cho người cha nuôi dưỡng.

3. Chứng cứ giúp người cha giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Để giành quyền nuôi con, người cha phải chứng minh người mẹ không đủ điều kiện nuôi dạy:

  • Chứng minh mẹ thiếu điều kiện: Bệnh án tâm thần, kết luận giám định y khoa hoặc biên bản bạo lực gia đình.
  • Chứng minh kinh tế bản thân vững vàng: Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng và tài sản hợp pháp sở hữu.
  • Chứng minh môi trường sống tốt: Chỗ ở ổn định, an toàn và có sự hỗ trợ chăm sóc từ người thân cho con phát triển.

Những tài liệu thực tế này đóng vai trò quyết định giúp Tòa án chấp nhận yêu cầu của cha.

4. Quyền thăm nom và nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng tài chính hàng tháng cho con. Mức tiền cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận dựa trên thu nhập và nhu cầu thực tế của trẻ. Người mẹ vẫn có toàn quyền thăm nom, chăm sóc con mà không ai được phép ngăn cản. Trừ trường hợp người mẹ có hành vi xấu bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom theo luật.

5. Trình tự thủ tục yêu cầu Tòa án giao quyền nuôi con

Quy trình yêu cầu Tòa án giải quyết quyền nuôi con được thực hiện qua các bước cụ thể:

  • Bước 1: Nộp đơn ly hôn: Ghi rõ nguyện vọng muốn được trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con nhỏ.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ chứng cứ: Cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh bản thân có điều kiện nuôi con tốt hơn.
  • Bước 3: Tham gia tranh tụng: Trình bày lý lẽ xác đáng tại các phiên hòa giải và phiên tòa sơ thẩm.

Người cha hoàn toàn có cơ hội nuôi con dưới một tuổi nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện luật. Việc chuẩn bị chứng cứ vững chắc là chìa khóa then chốt để bảo vệ tương lai của con trẻ.

———————————————————————————————————————

Hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

☎️ LS.Quãng: 0932.571.339 – LS.Ân: 0905.999.655
📍 Văn phòng Công ty tại Đà Nẵng
83 TRẦN XUÂN LÊ, THANH KHÊ, ĐÀ NẴNG
📍 Hoạt động tại Quảng Nam
 0905.99.96.55
📍 Hoạt động tại Huế
 0932.57.13.39
📍 Hoạt động tại Quảng Bình
0971.319.894
Trân trọng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *