BA MẸ ĐỂ LẠI TOÀN BỘ ĐẤT ĐAI CHO CON TRAI: CON GÁI CÓ ĐÒI CHIA THỪA KẾ ĐƯỢC KHÔNG?

Quan niệm con gái không được nhận đất đai của cha mẹ đã hoàn toàn lỗi thời và sai luật. Pháp luật dân sự hiện hành có những quy định chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho con gái.

1. Bố mẹ mất không để lại di chúc: Con gái có quyền chia đất không?

Trả lời: CÓ. Pháp luật nghiêm cấm mọi sự phân biệt đối xử về giới tính trong quan hệ thừa kế tài sản. 

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, con gái và con trai đều thuộc cùng hàng thừa kế thứ nhất.

Nếu cha mẹ qua đời không để lại di chúc, toàn bộ mảnh đất sẽ được chia đều theo quy định luật. Phần di sản của con gái nhận được có giá trị hoàn toàn ngang bằng với phần của con trai.

Mọi hành vi con trai tự ý chiếm đoạt toàn bộ thửa đất đều là hành vi vi phạm pháp luật.

2. Bố mẹ lập di chúc cho riêng con trai: Con gái có đòi được không?

Căn cứ Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, cha mẹ có quyền định đoạt tài sản riêng cho bất kỳ ai.

Nếu di chúc hợp pháp, người con gái đã thành niên và có khả năng lao động thì không thể đòi chia.

Tuy nhiên, Điều 644 quy định trường hợp được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung bản di chúc.

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Người con gái chưa đủ 18 tuổi hay bị mất khả năng lao động vẫn mặc nhiên được hưởng hai phần ba của một suất thừa kế. Quyền lợi này không bị ảnh hưởng dù di chúc không nhắc tên.

3. Di chúc để lại cho con trai có thể bị tuyên vô hiệu không?

Con gái có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ di chúc nếu phát hiện bản di chúc đó không hợp pháp.

Căn cứ Điều 630, người lập di chúc phải hoàn toàn minh mẫn và sáng suốt trong lúc lập văn bản.

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

*Do đó, di chúc vô hiệu khi:

  • Người lập có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép từ người khác.
  • Hay di chúc bằng văn bản nhưng thiếu các điều kiện luật định về hình thức cũng sẽ không có hiệu lực.
  • Khi bản di chúc bị tuyên vô hiệu, toàn bộ thửa đất sẽ được chia đều lại theo quy định pháp luật.

4. Các bước bảo vệ quyền lợi thừa kế cho con gái

  • Kiểm tra tính pháp lý: Thu thập Sổ đỏ gốc và kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp pháp của bản di chúc. Xác định đó có phải bản di chúc sau cùng của ba me hay chưa.
  • Họp gia đình thỏa thuận: Tổ chức buổi họp gia đình để yêu cầu phân chia tài sản thấu tình đạt lý.
  • Khởi kiện tại Tòa: Nộp đơn yêu cầu Tòa án chia di sản hoặc hủy bỏ khi có căn cứ xác định bản di chúc không đúng pháp luật.

Pháp luật Việt Nam luôn bảo đảm sự bình đẳng tuyệt đối giữa con trai và con gái khi chia di sản. Đừng vì định kiến lạc hậu mà từ bỏ phần tài sản thừa kế hợp pháp của bản thân mình.

———————————————————————————————————————

Hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

☎️ LS.Quãng: 0932.571.339 – LS.Ân: 0905.999.655
📍 Văn phòng Công ty tại Đà Nẵng
83 TRẦN XUÂN LÊ, THANH KHÊ, ĐÀ NẴNG
📍 Hoạt động tại Quảng Nam
 0905.99.96.55
📍 Hoạt động tại Huế
 0932.57.13.39
📍 Hoạt động tại Quảng Bình
0971.319.894
Trân trọng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *