Khi nào bên bán phải trả gấp đôi tiền cọc?
Bên bán nhận tiền đặt cọc nhưng sau đó không muốn bán nữa thì có phải trả gấp đôi tiền cọc không? Đây là vấn đề thường gặp trong các giao dịch mua bán nhà đất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp bên bán không tiếp tục giao dịch đều mặc nhiên phải trả gấp đôi tiền cọc.
Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, việc bên nhận đặt cọc phải trả lại tiền cọc và một khoản tiền tương đương phụ thuộc vào việc bên nhận cọc có từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng hay không và các bên có thỏa thuận khác hay không.
1. Trường hợp nào bên bán phải trả gấp đôi tiền cọc?
Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Như vậy, về nguyên tắc, bên bán phải trả lại tiền cọc và thêm một khoản tiền tương đương tiền cọc khi:
- Hai bên có thỏa thuận đặt cọc nhằm bảo đảm việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng;
- Bên mua đã thực hiện nghĩa vụ đặt cọc;
- Bên bán là bên nhận cọc;
- Bên bán sau đó từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mà không có căn cứ phù hợp;
- Các bên không có thỏa thuận khác về việc xử lý tiền cọc.
Ví dụ
Anh A đặt cọc cho chị B 300 triệu đồng để mua một mảnh đất. Hai bên thỏa thuận trong thời hạn 30 ngày sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng.
Sau khi nhận cọc, chị B đổi ý, không muốn bán nữa và từ chối ký hợp đồng chuyển nhượng dù anh A vẫn sẵn sàng thực hiện đúng thỏa thuận.
Nếu không có thỏa thuận khác, chị B có thể phải:
- Hoàn trả 300 triệu đồng tiền cọc;
- Trả thêm 300 triệu đồng tiền tương đương giá trị tiền cọc.
Tổng số tiền anh A có thể yêu cầu nhận lại là 600 triệu đồng.
2. “Trả gấp đôi tiền cọc” thực chất là gì?
Cách nói “đền cọc gấp đôi” thường được sử dụng trong thực tế. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, cần hiểu chính xác là:
Tiền bên bán phải trả = tiền đặt cọc + một khoản tiền tương đương giá trị tiền đặt cọc, nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015.
Ví dụ:
- Tiền cọc: 100 triệu đồng;
- Khoản tiền tương đương tiền cọc: 100 triệu đồng;
- Tổng cộng: 200 triệu đồng.
Đây không phải là việc bên bán trả lại 200 triệu đồng tiền cọc, mà là trả lại 100 triệu đồng tiền cọc và thêm 100 triệu đồng theo cơ chế xử lý tiền đặt cọc.
3. Bên bán đổi ý không muốn bán nữa có phải đền cọc không?
Có thể có.
Đây là tình huống khá phổ biến trong giao dịch nhà đất.
Ví dụ, sau khi nhận tiền cọc, giá đất tăng lên và bên bán cho rằng mức giá đã thỏa thuận trước đó quá thấp nên không muốn bán nữa.
Nếu bên mua vẫn thực hiện đúng thỏa thuận nhưng bên bán đơn phương từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì đây có thể được xác định là trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng.
Khi đó, nếu không có thỏa thuận khác, bên mua có quyền yêu cầu xử lý tiền cọc theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015.
Tuy nhiên, để xác định chính xác trách nhiệm của bên bán cần xem xét nội dung hợp đồng đặt cọc, chứng cứ giao nhận tiền và nguyên nhân khiến giao dịch không được thực hiện.
4. Bên bán nhận cọc rồi bán cho người khác thì sao?
Đây là một trong những trường hợp tranh chấp đặt cọc thường gặp.
Ví dụ:
Anh A đặt cọc 500 triệu đồng để mua đất của ông B. Hai bên thống nhất trong thời hạn 60 ngày sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng.
Sau đó, ông B nhận được lời đề nghị mua với giá cao hơn từ người khác và quyết định bán mảnh đất cho người này.
Nếu ông B không còn thực hiện giao dịch với anh A vì đã chuyển nhượng hoặc cam kết bán tài sản cho người khác, hành vi này có thể được xem xét là từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng đã được bảo đảm bằng tiền đặt cọc.
Trong trường hợp đủ căn cứ, anh A có thể yêu cầu:
Hoàn trả 500 triệu đồng tiền cọc + 500 triệu đồng tiền tương đương tiền cọc.
Ngoài ra, tùy trường hợp và nội dung thỏa thuận, bên mua có thể xem xét yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được thiệt hại thực tế phát sinh và có căn cứ pháp luật.
5. Bên bán không có quyền bán đất thì có phải đền cọc không?
Đây là trường hợp cần đặc biệt lưu ý.
Trước khi nhận cọc, bên bán cần xác định mình có đủ điều kiện để thực hiện giao dịch hay không.
Đối với giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, pháp luật đất đai quy định các điều kiện liên quan đến Giấy chứng nhận, tình trạng tranh chấp, kê biên, thời hạn sử dụng đất và một số điều kiện khác. Vì vậy, nếu nhận cọc khi tài sản chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, tranh chấp hoặc đang bị kê biên… thì rủi ro pháp lý rất lớn.
Nếu việc không thể ký hợp đồng chuyển nhượng xuất phát từ lỗi hoặc việc cam kết của bên bán, bên mua có thể xem xét yêu cầu xử lý tiền cọc theo thỏa thuận và quy định của pháp luật.
Không nên hiểu rằng cứ “đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng” là tự động được đền cọc gấp đôi. Cần xác định nguyên nhân, lỗi của các bên và nội dung cụ thể của thỏa thuận đặt cọc.
6. Có phải cứ bên bán không bán được đất là phải trả gấp đôi?
Không phải.
Đây là điểm rất quan trọng.
Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 đặt ra hậu quả trả lại tiền cọc và một khoản tương đương khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng.
Do đó, khi xảy ra tranh chấp, cần xác định:
Thứ nhất, có thực sự tồn tại quan hệ đặt cọc hay không?
Cần xem xét giấy đặt cọc, biên nhận, nội dung chuyển khoản, tin nhắn, email, ghi âm hoặc các tài liệu khác.
Thứ hai, nội dung thỏa thuận giữa các bên là gì?
Các bên có thể có thỏa thuận khác về mức phạt cọc hoặc cách xử lý tiền cọc. Điều 328 cũng ghi nhận trường hợp “trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.
Thứ ba, ai là người vi phạm?
Nếu bên bán từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng mà bên mua không có lỗi thì có cơ sở để xem xét trách nhiệm của bên bán.
Ngược lại, nếu bên mua cũng có lỗi hoặc chính bên mua từ chối giao dịch thì cách xử lý tiền cọc có thể hoàn toàn khác.
Thứ tư, nguyên nhân khiến hợp đồng không được thực hiện là gì?
Không phải mọi trường hợp giao dịch không thể thực hiện đều xuất phát từ việc bên bán “đổi ý”.
Cần phân biệt giữa:
- Bên bán chủ động không muốn bán;
- Bên bán bán cho người khác;
- Bên bán không có quyền định đoạt tài sản;
- Tài sản phát sinh tranh chấp;
- Hai bên cùng có lỗi;
- Có sự kiện khách quan làm giao dịch không thể thực hiện;
- Các bên đã có thỏa thuận riêng về cách xử lý tiền cọc.
7. Nếu hợp đồng đặt cọc có thỏa thuận mức phạt khác thì sao?
Không phải lúc nào mức “gấp đôi tiền cọc” cũng là mức cuối cùng.
Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 cho phép các bên có thỏa thuận khác về hậu quả của việc vi phạm đặt cọc.
Ví dụ, hợp đồng có thể ghi:
“Nếu bên bán vi phạm thì phải hoàn trả tiền cọc và bồi thường thêm 50% giá trị tiền cọc.”
Trong trường hợp này, khi tranh chấp xảy ra, cần xem xét chính xác nội dung thỏa thuận thay vì mặc nhiên áp dụng mức “gấp đôi”.
Vì vậy, hợp đồng đặt cọc càng rõ ràng thì càng hạn chế tranh chấp về sau.
8. Bên mua có được yêu cầu thêm tiền bồi thường không?
Có thể, nhưng không phải cứ bên bán vi phạm đặt cọc là đương nhiên được nhận mọi khoản thiệt hại.
Nếu phát sinh yêu cầu bồi thường, bên yêu cầu cần xem xét căn cứ pháp luật, thiệt hại thực tế, mối quan hệ giữa hành vi vi phạm và thiệt hại cũng như các chứng cứ chứng minh.
Ví dụ, bên mua có thể phát sinh các khoản chi phí thực tế liên quan đến giao dịch. Tuy nhiên, việc yêu cầu bên bán thanh toán từng khoản cần có căn cứ và chứng cứ phù hợp.
Do đó, cần phân biệt:
Tiền cọc → khoản tiền đã giao để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
Khoản tiền tương đương tiền cọc → hậu quả pháp lý khi bên nhận cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng, nếu không có thỏa thuận khác.
Bồi thường thiệt hại → trách nhiệm đối với thiệt hại có căn cứ phát sinh do hành vi vi phạm.
Ba vấn đề này không nên đánh đồng với nhau.
Kết luận
Bên bán có thể phải trả gấp đôi tiền cọc khi là bên nhận cọc nhưng từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mà không có thỏa thuận khác về cách xử lý tiền cọc.
———————————————————————————————————————————————
Hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

