Đất Bố Mẹ Cho Riêng Khi Ly Hôn Có Bị Chia Đôi Không?
Nhiều người thắc mắc liệu mảnh đất được bố mẹ cho riêng trong thời kỳ hôn nhân có bị chia đôi khi ly hôn hay không. Dưới đây là quy định pháp luật chi tiết về quyền sở hữu đối với tài sản này.
1. Đất bố mẹ cho riêng có phải chia khi ly hôn?
KHÔNG. Về nguyên tắc, đất được bố mẹ cho riêng sẽ không bị chia đôi khi ly hôn.
Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng gồm:
- Tài sản mà mỗi người được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.
- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng.
Đồng thời, Khoản 1 Điều 59 luật này nêu rõ: Tài sản riêng của bên nào thì vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó khi ly hôn. Do đó, đối phương hoàn toàn không có quyền yêu cầu chia đôi mảnh đất bạn được tặng cho riêng.
2. Trường hợp đất cho riêng vẫn có thể bị tranh chấp
Đất tặng cho riêng vẫn có nguy cơ bị phân chia hoặc bồi hoàn nếu thuộc các trường hợp sau:
- Đã nhập vào tài sản chung: Có văn bản thỏa thuận sáp nhập đất vào tài sản chung vợ chồng (Điều 46).
- Sổ đỏ đứng tên cả hai: Tặng cho bằng miệng hoặc hợp đồng không ghi rõ cho riêng, dẫn đến Giấy chứng nhận cấp cho cả hai người.
- Cùng xây dựng/tôn tạo: Dùng tiền chung xây nhà hoặc cải tạo đất. Khi ly hôn, quyền sử dụng đất vẫn thuộc người được cho riêng, nhưng phải thanh toán lại phần giá trị công sức đóng góp cho bên kia.
3. Cách bảo vệ trọn vẹn mảnh đất bố mẹ cho
Để tránh phát sinh tranh chấp phức tạp khi ly hôn, người được tặng cho cần chủ động:
- Lập hợp đồng tặng cho rõ ràng: Hợp đồng công chứng phải ghi cụ thể là cha mẹ “chỉ tặng cho riêng con trai/con gái”, không tặng cho chung con dâu/con rể.
- Đăng ký đứng tên một mình: Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ để tên cá nhân người được tặng cho.
- Minh bạch tài chính khi xây dựng: Nếu xây nhà trên đất riêng, nên có thỏa thuận bằng văn bản về phần đóng góp để thuận tiện giải quyết quyền lợi về sau.
4. Cần làm gì khi đối phương đòi chia đất?
-
Bước 1: Thu thập bằng chứng về tài sản riêng
- Hợp đồng tặng cho hoặc di chúc/văn bản thừa kế riêng (có công chứng).
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) chỉ đứng tên một mình bạn.
- Lời khai từ cha mẹ hoặc hồ sơ lưu trữ tại cơ quan đăng ký đất đai.
-
Bước 2: Tách biệt quyền sử dụng đất và công sức đóng góp
- Khẳng định đất là tài sản riêng, không chia.
- Nếu có tài sản xây dựng/cải tạo chung trên đất, đề xuất hoàn trả bằng tiền cho phần công sức đóng góp của bên kia.
-
Bước 3: Yêu cầu Tòa án giải quyết
- Theo Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bên đòi chia phải chứng minh đó là tài sản chung. Nếu không có chứng cứ, Tòa sẽ bác yêu cầu.
- Nếu việc tranh chấp kéo dài, bạn có thể đề nghị Tòa giải quyết ly hôn trước và tách phần tranh chấp tài sản xử lý sau.
Kết luận: Đất đai do cha mẹ tặng cho riêng luôn là tài sản riêng hợp pháp và không bị chia đôi khi ly hôn, trừ khi bạn tự nguyện nhập vào tài sản chung. Nắm vững căn cứ giấy tờ và nguồn gốc tài sản là chìa khóa then chốt để bảo toàn quyền lợi của bạn.
Nếu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý chuyên sâu, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật TNHH Mặt Trời Phương Đông để được bảo vệ quyền lợi tối ưu nhất.
—————————————————————————————————————————————————————————
Hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

