VỢ Ở NHÀ NỘI TRỢ KHÔNG ĐI LÀM: LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA ĐÔI NHÀ ĐẤT KHÔNG?

Nhiều người cho rằng phụ nữ làm nội trợ không tạo thu nhập sẽ mất quyền chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên, pháp luật  có quy định cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

1. Công việc nội trợ có được tính là lao động ra tiền?

Trả lời: CÓ. Người vợ ở nhà làm nội trợ được pháp luật công nhận là lao động có thu nhập. Họ hoàn toàn có quyền được phân chia nhà đất và các tài sản chung khác khi ly hôn.

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.”

Quy định này khẳng định công sức chăm sóc gia đình và hậu thuẫn sự nghiệp cho chồng có giá trị pháp lý tương đương lao động tạo thu nhập. Do đó, người chồng không thể tước quyền tài sản của vợ với lý do tự mình kiếm ra tiền mua nhà.

2. Nhà đất có được chia đôi chính xác 50/50 không?

Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng Tòa án sẽ căn cứ vào 4 yếu tố để quyết định tỷ lệ cụ thể:

  • Hoàn cảnh thực tế của mỗi bên: Bên nuôi con nhỏ hoặc không có thu nhập ổn định thường được Tòa án ưu tiên chia tỷ lệ tài sản cao hơn hoặc giao nhà đất để sớm ổn định cuộc sống.

  • Công sức đóng góp: Xem xét bên nào đóng góp tài chính nhiều hơn hoặc công sức duy trì, cải tạo tài sản.

  • Bảo vệ điều kiện tiếp tục lao động: Tạo điều kiện để mỗi bên có chỗ ở và phương tiện mưu sinh sau ly hôn.

  • Lỗi của mỗi bên: Tòa án sẽ xem xét lỗi vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng (như ngoại tình, bạo lực gia đình, tẩu tán tài sản) khi chia tài sản.

3. Người vợ cần làm gì để không bị thiệt thòi khi phân chia nhà đất?

Để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình trước Tòa, người vợ nên chủ động:

  • Xác thực nguồn gốc nhà đất: Thu thập Sổ đỏ, hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ vay nợ chứng minh tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân.
  • Chứng minh công sức đóng góp: Đưa ra căn cứ về việc quán xuyến gia đình, chăm sóc con cái để người chồng yên tâm phát triển kinh tế.
  • Đề xuất phương án chia phù hợp: Bày tỏ nguyện vọng nhận nhà đất (nếu trực tiếp nuôi con) và hoàn tiền chênh lệch, hoặc nhận giá trị tài sản bằng tiền mặt.

Công việc nội trợ là sự hy sinh thầm lặng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ bình đẳng. Do đó, người vợ hoàn toàn có quyền nhận phần tài sản xứng đáng.

—————————————————————————————————————————————————————————

Hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

☎️ LS.Quãng: 0932.571.339 – LS.Ân: 0905.999.655
📍 Văn phòng Công ty tại Đà Nẵng
83 TRẦN XUÂN LÊ, THANH KHÊ, ĐÀ NẴNG
📍 Hoạt động tại Quảng Nam
 0905.99.96.55
📍 Hoạt động tại Huế
 0932.57.13.39
📍 Hoạt động tại Quảng Bình
0971.319.894
Trân trọng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *